ใบกระเพรา…ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพซึ่งไม่ควรมองข้าม

ใบกระเพรา…ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพซึ่งไม่ควรมองข้าม ใบกระเพราเป็นสมุนไพรไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณประโยชน์ซึ่งสามารถทานเป็นยาเพื่อป้องกันและช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดในร่างกายได้เป็นอย่างดี เมื่อพูดถึงกระเพราแล้วเชื่อว่าหลายคนย่อมนึกไปถึงผัดกระเพราราดข้าวเป็นแน่ แต่ไม่รู้จะมีใครนึกไปถึงคุณสมบัติทางยาจากใบกระเพราบ้างไหม เพราะฉะนั้น วันนี้เรามาดูกันนะคะว่าใบกระเพราดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง มีการศึกษาในหนูทดลอง โดยใช้ผงใบกระเพราขนาด 200 มิลลิกรัม/กก./วัน กับหนู 3 ประเภท ได้แก่ หนูที่มีภาวะปกติทั่วไป หนูที่มีภาวะน้ำตาลสูงจากการให้กลูโคส และหนูที่เป็นเบาหวานจากการทำลายตับอ่อน และจากผลการศึกษาก็ได้พบว่า สรรพคุณจากกระเพราสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของหนูทดลองใน 3 ประเภทนี้ได้ อีกทั้ง น้ำมันหอมระเหยจากใบกระเพรา (Basil Essential Oil) ยังสามารถช่วยให้กลไลควบคุมน้ำตาลในเลือดของร่างกายเป็นไปอย่างปกติอีกด้วย จึงสามารถสรุปได้ว่า สมุนไพรดีๆ อย่างใบกระเพรา มีสรรพคุณซึ่งช่วยในการลดไขมัน ลดน้ำตาล รักษาโรคเบาหวาน ลดการทำลายผนังของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดอุดตัน ลดความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคหัวใจวาย และโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตเฉียบพลัน โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคอ้วนทั้งหลาย นอกจากนี้ ใครที่มีอาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน(ซึ่งเกิดจากธาตุในร่างกายผิดปกติ) สำหรับท่านที่มีอาการคลื่นเหียนปวดท้องจากระบบขับถ่ายไม่ค่อยสู้ดีควรทานใบกระเพรา ซึ่งมีสารยูจีนอลที่ช่วยฆ่าเชื้อแซลโมเนลลาและเชื้อลิสเตอเรีย นอกจากนี้มันยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยป้องกันตะคริวและเราก็หาทานได้ไม่ยากจากการเด็ดใบสดแล้วใส่ลงไปในสลัดหรืออาหารอื่นๆ Save

Continue reading

ทานกระหล่ำปลีมีดีกว่าที่คิด

ทานกระหล่ำปลีมีดีกว่าที่คิด ผักไทยๆ บ้านเราอย่างกระหล่ำปลีก็เป็นผักที่ให้คุณประโยชน์ดีๆ หลายอย่างเช่นกัน และหากใครที่ไม่ชื่นชอบการทานผัก วันนี้หันมามองกระหล่ำปลีใหม่สิคะ เพราะผักที่สามารถทานได้ทั้งดิบแบบกรอบๆ และสุกจากกระหล่ำปลีนี้ มีดีมากกว่าที่คุณรู้เลยทีเดียว เอาล่ะ วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับประโยชน์ของการทานกระหล่ำปลีเพื่อสุขภาพกันค่ะ รักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ เนื่องจากในกระหล่ำปลีมีสารต้านการอักเสบของแผลในกระเพาะและลำไส้ หากทานเข้าไปมันจะทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นเซลล์เยื่อบุในกระเพาะอาหารและลำไส้ให้สร้างน้ำคัดหลั่งเพื่อเคลือบผิวทางเดินอาหาร เพราะเหตุนี้มันจึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดแผลจากกรดในกระเพาะอาหารอันเป็นสาเหตุของการเกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้นั่นเอง นอกจากนี้ ในกระหล่ำปลียังมีสารซัลโฟราเฟนที่จะสกัดกั้นแบคทีเรีย H.Pylori ซึ่งทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหาร ก่อนที่มันจะเข้าไปในกระเพาะอาหาร รวมทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย โดยกระหล่ำปลีเพียงแค่หนึ่งถ้วยก็ให้ใยอาหารถึง 3 กรัมบวกกับวิตามินซีที่ร่างกายเราต้องการในแต่ละวัน 75% อีกด้วย ทำหน้าที่ย่อยอาหารและล้างพิษให้ลำไส้ กระหล่ำปลีก็เป็นอีกหนึ่งอาหารทางธรรมชาติที่มีกากใยอาหารในปริมาณที่พอดีเช่นกันและยังช่วยในการย่อยอาหารได้อีกด้วย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด และช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น เป็นอาหารที่ช่วยล้างพิษในตัวได้เป็นอย่างดีทีเดียว ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ เพียงหันมาทานกระหล่ำปลีไม่ว่าจะแบบดิบหรือแบบสุกก็ได้เช่นกัน โดยทานให้ได้ประมาณ 2 ครั้ง/สัปดาห์ จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ในผู้ชายลงได้ถึงร้อยละ 66 และหากคุณทานกระหล่ำปลีสุกวันละ 2 ช้อนโต๊ะ ก็ยังสามารถช่วยป้องกันมะเร็งในช่องท้องได้อีกเช่นกัน คนรักสุขภาพอย่างคุณ คงพลาดการทานผักอย่างกระหล่ำปลีไม่ได้แน่นอน เพราะฉะนั้น อย่าลืมหมั่นทานกระหล่ำปลีและผักผลไม้ชนิดอื่นๆ กันอย่างสม่ำเสมอนะคะ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ไม่ทานไม่ได้เชียว …

Continue reading

ดื่มชาคาโมมายล์บำบัดอาการท้องอืดกันเถอะ

ดื่มชาคาโมมายล์บำบัดอาการท้องอืดกันเถอะ คุณทราบไหมว่าดอกคาโมมายล์ก็เป็นสมุนไพรอย่างหนึ่ง ซึ่งมีสรรพคุณในการแก้โรคและป้องกันอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งคาโมมายล์นี้ยังมีกลิ่นหอมที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ทำให้เกิดความรู้สึกดี ใครที่กำลังเครียดๆ หากได้กลิ่นเจ้าดอกคาโมมายล์นี้เป็นต้องได้รับความสดชื่น ปลอดโปร่งแน่นอน เอาล่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงสรรพคุณจากชาคาโมมายล์กันดีกว่า เพราะการดื่มชาก็เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยบำบัดโรคต่างๆ ได้ หากดอกคาโมมายล์จะนำมาสกัดเป็นเครื่องดื่มประเภทชาที่ดื่มให้ความหวานหอมได้ ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวจริงมั้ยคะ มีงานวิจัยที่ออกมารับรองถึงสรรพคุณจากชาดอกคาโมมายเอาไว้ ดังนี้ – กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่่างกายให้แข็งแรงขึ้น – ป้องกันและช่วยรักษา อาการที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ – ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนรวมถึงช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ – สร้างความผ่อนคลาย บำบัดความเครียด ช่วยให้อารมณ์ดี เนื่องจากกลิ่นของชาที่หอมหวานนั่นเอง – มีคุณสมบัติช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและทำให้หลับสบายมากขึ้น – หากนำมาทำเป็นเครื่องดื่มจะทำให้เกิดความรู้สึกที่สดชื่นและสร้างความผ่อนคลายได้อย่างมากทีเดียว นอกจากนี้ ใครที่มีอาการอักเสบในระบบย่อยอาหาร สามารถแก้ได้ด้วยการจิบชาคาโมมายล์เพื่อช่วยขับลมและลดอาการกระตุก แต่ควรชงสัก 2 ช้อนชาต่อน้ำร้อน 10 ออนซ์และปิดฝาไว้เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยยังคงอยู่ ชาคาโมมายล์รมหวานหอม ชงอุ่นๆ หอมกรุ่นโดนใจ ดื่มเพื่อสุขภาพบ่อยๆ ย่อมทำให้เราสุขภาพดีทั้งใจและกายแน่นอนค่ะ เพราะฉะนั้น แนะนำเลย… …

Continue reading